Dụng cụ chứa sữa khi lưu trữ

  • Nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thì cần được bảo quản trong bình sữa hoặc dụng cụ chai lọ free BPA, đã được vệ sinh, tiệt trùng. Tuyệt đối không được chứa trong chai nước suối hoặc chai lọ thông thường. Vì trong điều kiện lạnh, các phân tử gây độc hại cho cơ thể người, từ chai lọ hòa tan vào dung dịch sữa. Tác hại của việc này tương tự như việc cho đồ nhựa đựng thức ăn bỏ vào lò vi sóng.
  • Nếu bảo quản trong ngăn đông: chỉ nên sử dụng túi trữ sữa chuyên dụng free BPA. Các mẹ tuyệt đối không nên để trong chai lọ, đặc biệt là chai nước suối hoặc chai nhựa thông thường. Bởi vì các dụng cụ này chưa được tiệt trùng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa, thời gian bảo quản sữa và đặc biệt là có tác hại như đã đề cập bên trên.

Điều kiện về nhiệt độ và thời gian trong bảo quản sữa

Sữa sau khi đc hút ra khỏi bầu vú mẹ thì các bạn có thể để:

  • Ở nhiệt độ phòng bình thường trong vòng 1h
  • Ở nhiệt độ phòng 28-26 độ trong vòng 2h
  • Ở nhiệt độ trong phòng máy lạnh dưới 26 độ thì được 6h;
  • Ngăn mát tủ lạnh dưới 6 độ thì 48h;
  • Ngăn đông tủ lạnh gia đình 2 cánh (-16 độ C) thì được 3th;
  • Tủ đông chuyên dụng hoặc tủ có nhiệt độ -18 đến -20 độ C có thể trữ 6th-12th

Các mẹ lưu ý, đó là điều kiện bảo quản đối với sữa chưa cho em bé ngậm miệng vào. Vì vậy, các mẹ nên lấy 1 lượng vừa đủ mang từ tủ lạnh ra hâm cho bé bú. Nếu có dư cũng không dư quá nhiều, số sữa dư đó bé có thể bú trong vòng 1h sau đó. Qua thời gian đó thì không được sử dụng nữa.

LƯU Ý: TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐỂ TRONG TÚI Ủ ẤM HOẶC MÁY HẬM SỮA Ở NHIỆT ĐỘ HÂM SỮA HOẶC CAO HƠN

Bởi vì: ở nhiệt độ 37 – 50 độ là nhiệt độ lý tưởng để vi sinh vật phát triển làm cho sữa nhanh hư.

Các mẹ chú ý: nhiệt độ hâm sữa là 37-40 độ C, không được vội mà để nhiệt độ hâm cao hơn. Bởi vì ở nhiệt độ cao, kháng thể bị thay đổi cấu trúc không gian dẫn đến mất chức năng bảo vệ cơ thể và cũng làm mất chất của sữa (cơ chế tượng tự như kháng thể bị mất chức năng). Hâm ở nhiệt độ càng cao thì càng có nhiều kháng thể, hợp chất dinh dưỡng bị mất chức năng.

PS: Cái này ko khuyến khích, ko mong muốn nhưng phải nói để giảm bớt đc tai hại xíu: thấy các mẹ cho con uống sữa công thức hay pha 1 bình rồi để vô bình ủ ấm – như thế sữa sẽ mau hư.