1.? Bú mẹ giúp hệ miễn dịch của con trẻ khoẻ mạnh hơn: Chuyên gia dinh dưỡng trẻ nhỏ Ruth A. Lawrence, giáo sư về nhi khoa và OB-GYN tại Trường Y và Đại học Rochester, Rochester, NY cho biết: “Các trường hợp viêm phổi, cảm lạnh và virut đều giảm ở trẻ bú sữa mẹ”. Và tác giả của Nuôi con bằng sữa mẹ: Hướng dẫn về nghề Y khoa (Elsevier-Mosby) cũng cho rằng: Nhiễm trùng đường tiêu hoá như tiêu chảy – có thể gây tử vong, đặc biệt ở các nước đang phát triển – cũng ít phổ biến hơn ở nhóm trẻ bú mẹ.

2.? Bú mẹ còn có tác dụng giúp bảo vệ bé lâu dài: Cho con bú giúp giảm nguy cơ về các bệnh tiểu đường tuýp I, bệnh celiac và bệnh Crohn khi bé đến tuổi trưởng thành.

3.? Người phụ nữ cho con bú càng lâu thì có hệ xương càng khoẻ: Theo Lawrence, phụ nữ cho con bú sữa mẹ có nguy cơ bị loãng xương sau mãn kinh thấp hơn. Cô giải thích: “Khi phụ nữ mang thai và cho con bú, cơ thể họ hấp thụ canxi hiệu quả hơn nhiều. Vì vậy, trong khi một số xương, đặc biệt là ở xương sống và hông, mật độ xương dày đặc hơn so với trước khi mang thai đối với nhóm các bà mẹ cho bé bú mẹ lâu dài hơn 6 tháng”

4.? Nuôi con sữa mẹ giảm đột tử ở trẻ sơ sinh: Cho con bú làm giảm nguy cơ hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ xuống khoảng một nửa.

5.? Giảm thiểu các vấn đề liên quan đến cân nặng: nuôi con sữa mẹ giúp cả mẹ lẫn con không có nguy cơ bị béo phì.

6.? Nuôi con sữa mẹ giúp mẹ nhanh chóng lấy lại vóc dáng: Bạn có thể đã nghe nói rằng cho con bú mẹ có thể giải phóng khoảng 500 Calo mỗi ngày. Và điều đó gần như đúng. “Sữa mẹ chứa 20 Calo / ounce”, Lawrence giải thích. “Nếu bạn nuôi con của bạn 20 ounces mỗi ngày, đó là 400 calo bạn đã tràn ra khỏi cơ thể của bạn.” (1 ounce tương đương khoảng 30ml)

7.? Nuôi con sữa mẹ là đang góp phần bảo vệ môi trường sống: Bò sữa, được nuôi một phần để chế biến thức ăn cho trẻ sơ sinh, đóng góp đáng kể vào sự nóng lên toàn cầu: sự bốc mùi, phân và đầy hơi của chúng (thật sự) đã phát ra rất nhiều lượng khí mê-tan, một khí nhà kính độc hại, vào khí quyển.

8.? Cho bé mẹ giúp tử cung nhanh co rút sau sinh: Khi bạn cho bú, oxytoxin được tiết ra giúp tử cung bạn co lại, giảm mất máu sau sinh. Thêm vào đó, cho con bú sữa mẹ sẽ giúp tử cung của bạn trở lại bình thường nhanh hơn (vào khoảng 6 tuần sau sinh) so với nhóm phụ nữ không cho con bú mẹ (thường là khoảng 10 tuần sau sinh).

9.? Nuôi con sữa mẹ góp phần suy giảm tỉ lệ ung thư ở phụ nữ và trẻ em: Cho con bú sữa mẹ có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư ở trẻ em. Và giảm được nguy cơ mắc ung thư vú và ung thư buồng trứng hay gặp nhiều nhất ở giai đoạn tiền mãn kinh.

10.? Nuôi con sữa mẹ giúp phụ nữ mạnh mẽ và nghị lực hơn: Lawrence cho biết “Nó làm tăng sức mạnh như một người mẹ mới nhìn thấy em bé phát triển và phát triển tốt, phát triển mạnh nhờ sữa mẹ”. Còn ở Việt Nam, để nuôi con được sữa mẹ đòi hỏi người mẹ phải mạnh mẽ vượt qua rào cản từ nhiều phía, trong đó có cả ông bà, người thân.

11.? Nuôi con sữa mẹ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ: Sữa non-“premilk” xuất hiện sau khi sinh ra – chứa đầy các kháng thể để bảo vệ trẻ sơ sinh của bạn. Heather Kelly, một nhà tư vấn dinh dưỡng được chứng nhận quốc tế tại thành phố New York và là thành viên của Bravado cho biết: “Nó cũng có hàm lượng đạm cao hơn và ít đường hơn sữa “đầy đủ “, vì vậy thậm chí một lượng nhỏ cũng có thể ngăn ngừa được cơn đói của bé. Khi hết 72h vàng sữa non, sữa già về, sữa già nhiều hơn sữa non cả về thể tích lẫn hàm lượng đường. Sữa già (sữa trưởng thành) được thiết kế để giúp bé được tiêu hoá nhanh hơn và bé ăn thường xuyên hơn để phát triển nhanh chóng.

12.? Trẻ bú mẹ đáp ứng váccine tốt hơn: nghiên cứu chỉ ra rằng nhóm trẻ bú mẹ có phản ứng kháng thể sau khi tiêm váccine tốt hơn nhóm được nuôi bằng sữa nhân tạo và trẻ bú mẹ ít sốt hơn khi tiêm váccine.

13.? Nuôi con sữa mẹ làm kinh nguyệt chậm trở lại sau sinh: “Nuôi con bằng sữa mẹ gây ra sự giải phóng prolactin, giữ cho estrogen và progesterone ở vị trí ổn định nên sự rụng trứng không được kích hoạt”, Kelly giải thích.
“Khi mức prolactin của bạn giảm, hai hormone này có thể trở lại, có nghĩa là kích hoạt sự rụng trứng – và, do đó, kinh nguyệt – xảy ra”.
Ngay cả khi bạn cho con bú mẹ, mức prolactin của bạn sẽ giảm trong vài tháng. Nhiều bà mẹ có kinh lại sau 6 đến 8 tháng sau sinh. Số khác kéo dài hơn hoặc ngắn hơn thời gian này.

14.? Nuôi con sữa mẹ giúp phụ nữ tập trung cho công việc được nhiều hơn. Em bé được bú mẹ sẽ bị bệnh ít hơn, có nghĩa là bạn không phải mất nhiều thời gian nghỉ việc để chăm con ốm.

15.? Nuôi con sữa mẹ giúp bạn tiết kiệm được một khoảng chi phí khá lớn: theo thống kê ở Mỹ, nếu như một em bé không được bú mẹ và phải bú sữa bột công thức thì cha mẹ bé sẽ phải tốn từ 1000 đến 5000 dollars mỗi năm.

16.? Cho con bú mẹ giúp mẹ hiểu nhu cầu sinh lý của con nhiều hơn: Kelly nói: “Bạn phải đọc ‘tín hiệu cảm giác của bé’ tốt hơn một chút, bởi vì không giống như với một cái lọ, bạn không thể thấy nó ăn bao nhiêu. “Bạn phải dựa vào bản năng và hành vi của con bạn để biết khi nào con bạn đã no”.

17.? Cho con bú giúp mẹ tránh thai hiệu quả: Nếu như đảm bảo nguyên tắc: cho bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu sau sinh, mỗi ngày bé bú ít nhất 4 giờ sẽ giúp 80% đến 90% các bà mẹ phòng tránh thai được trong 6 tháng đầu sau sinh.

18.? Nuôi con sữa mẹ là phương pháp đơn giản: sữa trong bầu vú mẹ luôn có sẵn và ở nhiệt độ thích hợp và đảm bảo vệ sinh. Bạn không phải tiệt trùng bình sữa, nấu nước pha sữa.

19.? Nuôi con sữa mẹ mang lại lợi ích to lớn cho gia đình và xã hội: Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Pediatrics, Hoa Kỳ sẽ tiết kiệm được khoảng 13 tỷ đô la Mỹ một năm cho chi phí y tế nếu 90 phần trăm gia đình Mỹ nuôi con bằng sữa mẹ ít nhất sáu tháng. Ở Việt Nam đây đúng là số tiền khổng lồ, đặc biệt là một nước nghèo, kinh phí ngân sách dành cho y tế được tiết kiệm sẽ là động lực để phát triển kinh tế.

20.? Nuôi con sữa mẹ giúp mẹ phát triển được mối quan hệ với các bà mẹ khác: việc nuôi con sữa mẹ giúp bạn có khuynh hướng muốn chia sẻ và học hỏi thêm nhiều hơn. Vì vậy nó giúp bạn mở rộng mối quan hệ và thắt chặt mối quan hệ hơn nữa với các bà mẹ trong cộng đồng các mẹ bỉm sữa.
#mayhutsuacantho