Mini Cart

VIỆC QUAN TRỌNG MẸ CẦN LÀM NGAY SAU KHI SINH

Các mẹ sữa thân yêu!

Mình vừa trải qua cuộc sinh mổ ngoài ý muốn do thiểu ối dù đã quyết tâm và chuẩn bị rất nhiều với mong muốn được sinh thường sau lần đầu sinh mổ hoặc chí ít cũng được đau bụng chuyển dạ. Nhưng cuối cùng mình cũng đành chấp nhận một lần nữa phẫu thuật lấy thai và cũng ko có cơn đau bụng chuyển dạ

Da tiếp da và tập cho bé bú mẹ sớm sau khi sinh mổ

Trưa gần 12h ngày 9/10/2016, cả buổi sáng mình theo dõi cử động của con thấy con đạp ít đi và mình lập tức vào bệnh viện kiểm tra, các bác sĩ chỉ định mổ lấy thai. Mình buồn lắm nhưng đành phải chấp nhận. Trong đầu mình lúc này chỉ có thể tự an ủi: tất cả sẽ ổn thôi, ko sao, ko sao, sức khỏe của con trai sẽ ổn vì mình đã có kiến thức và kinh nghiệm rất nhiều trong việc cho con được trọn vẹn 72h vàng sữa non để đặt những viên gạch quan trọng đầu tiên xây nền móng vững chắc cho sức khỏe của con.

16h20p, bác Tuấn Quốc Nguyễnbước vào phòng mổ, bác an ủi và trấn an mình, hứa với mình sẽ đợi dây rốn nhưng đập hẳn mới kẹp và cắt rốn.
17h, mình nghe được tiếng khóc của con, các cô lau nhanh và mặc đồ vào cho con, rồi phanh áo con để ngực con tiếp xúc với ngực mẹ ( do phòng mổ rất lạnh nên mẹ đành chấp nhận như vậy).

Sau khi bác sĩ đã khâu vết thương cho mình, các cô đẩy mẹ con mình qua phòng hồi sức. Ba bé được gọi vào ngay với mẹ con mình, người mình chưa hết thuốc tê nên mình hướng dẫn ba bé thao tác đặt con trên ngực mẹ cho con tự tìm vú. Con tự nằm sấp trên ngực mẹ, rướn cổ và bắt được ti mẹ. Nằm trong phòng hậu phẫu đúng 2,5h, khi thuốc tê vừa hết là các cô đẩy mình xuống phòng.

Xuống phòng, mình ói rất nhiều, hầu như ko ăn uống đc. Mình yêu cầu các cô ko cần thay đồ cho mình, vì mặc áo vào vướn, cứ để vậy cho mình ấp con cho dễ. Con mình ko phải là đứa trẻ sinh non, mình đang rất mệt, con cũng đã được tiếp da liên tục từ lúc lọt lòng đến hết thời gian nằm trong phòng hồi sức. Nhưng mình quyết ấp con vì ngoài những tác dụng nuôi dưỡng sinh học tuyệt vời của da tiếp da thì mình tin chắc việc con nằm tiếp da trên mình mẹ tạo 1 bước chuyển tiếp để con có thể thích nghi từ từ với môi trường ngoài. Nằm trên mình mẹ, hơi ấm và nhịp tim của mẹ sẽ giúp con có cảm giác an toàn. Việc này sẽ giúp con ko quấy khóc. Hơn nữa con bú mẹ sẽ dễ dàng hơn. Mình ko có cơn đau bụng chuyển dạ vì vậy mình biết mặc dù sữa non được sản xuất sẵn trong bầu vú mẹ nhưng thiếu cơn đau bụng chuyển dạ sẽ ko thuận lợi cho việc tiết sữa ra ngoài và đúng như vậy, mình massage và vắt lâu lắm nhưng hoàn toàn ko có tí sữa nào. Mình chỉ có thể trông chờ vào việc da tiếp da và con mút ti mẹ để tạo kích thích để sữa được phóng ra ngoài.

Cả đêm con nằm trên ngực mẹ, đêm hôm đó có khóc nhiều lần. Mỗi lần con khóc mình hỗ trợ con di chuyển tìm ti và mút ti, có những lần mút vài cái con lại bỏ ra ko mút nữa, khóc thét lên kiểu “mẹ có miếng sữa nào đâu mà bắt con mút “. Nhưng mình tin con ko đói, mình ko sợ con lã đi đâu vì con có lớp mỡ nâu dự trữ mà, bao tử con tí tẹo mà, cũng chẳng cần tới 5ml đâu ( 5ml là dung tích tối đa của dạ dày lúc này mà), vậy thì 1 vài giọt cũng đủ. Vậy con khóc là do đâu? Cuối cùng mình tìm ra nguyên nhân, nằm nghiêng một bên áp lên ngực mẹ, mồ hôi đổ làm ẻm khó chịu, mỗi khi ẻm khóc lên mẹ trở bề, mát mẻ là ẻm lại nín và ngủ tiếp. Vấn đề đã được giả quyết. Trong mỗi lần con thức, ọ ẹ, mẹ vẫn cho con mút mẹ nhưng mục đích lúc này ko phải để con ko đói, để con no vì con cần gì đói no, con đang có năng lượng dự trữ mà. Mục đích của mẹ là nhờ cái miệng bé xinh của con kích thích cho ngực mẹ tiết sữa kìa.

Da tiếp da ở tư thế nằm sao cho phần đầu và thân trên cao hơn sẽ giúp thoải mái hơn

6h cô điều dưỡng vào tiêm thuốc, cô hỏi mình ấp con tiếp hay đặt con xuống. Mình tiếp tục ấp con đến khi bác sĩ vào khám. Sau đó mình nhờ ba ấp con và mình ngủ. Tất nhiên cả tối mình vẫn có ngủ nhưng ko thẳng giấc, tác dụng của thuốc tê nên rất mệt và mình biết mình cần có một giấc ngủ ngon để giúp sữa tiết tốt hơn. Gần tới 4h chiều ngày 10/10 con ị phân su và đi tiểu được 1 lần thế là mẹ yên tâm.

Ngày thứ 2 vẫn kiên trì cho con tiếp tục mút mẹ, con khóc thì da tiếp da. Chị bạn gọi điện hỏi mình có sữa non đủ ko, có cần xin sữa ko. Mình trả lời rất ít, năn thấy chỉ vài giọt nhưng mình ko xin sữa, mình và con giải quyết được, mình biết con ko đói và ko cần nhiều. Mình muốn con mình mút ti mình càng nhiều càng tốt. Mình ko để ý con ngủ lâu ko, bú bao nhiêu lần, cứ cho bú khi thấy con có dấu hiệu muốn mút ti mẹ, con ngủ thì ôm da tiếp da. Thế nhưng ko suông sẽ 1 tí nào. Ngày thứ 2 con ko đi tè 1 lần nào ( theo lý thuyết con phải tè được từ 4 lần). Mình hơi lo 1 tí nhưng ko hoang mang về vấn đề đủ thiếu sữa mà ko biết con gặp vấn đề gì về sức khỏe? Bà ngoại thì lo lắng hỏi hay là ko đủ sữa nên ko tè được. Cuối cùng vợ chồng mình tìm ra vấn đề con bị hẹp bao qui đầu nên đã lộn ra cho con. Tuy nhiên con cũng đi từ chỉ 1 lần và rất ít. Ba bé chấn an mọi người, bàng quang rất nhỏ làm gì chứa đc lượng nước tiểu nhiều mà mọi người đòi tè nhiều. Ba vẫn ủng hộ mẹ cho mút mẹ và ko cần phải xin sữa.

Ngày thứ 3 vẫn tiếp tục da tiếp da và mút mẹ như vậy, con tè được 2 lần mỗi lần tí ti. Bác sĩ nhi vào phòng ngay lúc mẹ cho con bú ( nói chung mẹ con mình được các bác sĩ và các cô điều dưỡng ấn tượng vì lần nào vào phòng thăm khám cũng thấy mình ôm nhau da kề da hoặc con bú mẹ) và khen con bú rất đúng, rất giỏi, da vẻ hồng hào, ko bị vàng da sinh lý.

Ngày thứ 2 mắt con bị đổ ghèn, cô điều dưỡng tắm cho con và đưa cho mẹ chai nc muối sinh lý, mình ko nhỏ nước muối sinh lý, mình nặn chỉ 1 giọt sữa non vào mắt, ngày hôm sau khỏi hẳn đến giờ. Trước khi xuất viện mình đã chia sẻ điều này với các cô điều dưỡng, nói các cô mai mốt chỉ các mẹ làm như vậy.

Ngày thứ 3 mình được xuất viện, đáng lẽ lo làm thủ tục nhanh chóng về nhà nhưng mình nói mẹ mình từ từ đúng 5h chiều về, mình tranh thủ thời gian vàng quí báu còn lại ngồi nặn từng giọt sữa non để nhỏ vào 2 mắt, nhỏ mũi để kích hoạt niêm mạc mắt mũi con. Mình cũng thu được 1 ống sữa non khoảng 5ml mang về để nhỏ mắt, mũi cho bé lớn vì con đang bệnh.

Đó là tất cả những gì mình làm để con được trọn 72h vàng sữa non đúng nghĩa, ko một giọt sữa xin đừng nói chi đến sct. Lần sinh này mình quyết tâm làm điều này cho con mình không chỉđể con có một nền móng sức khỏe và sự phát triển bền vững về thể chất, mà còn lấy thực tế để chứng minh cho các mẹ.

Thường xuyên cho da tiếp da sau sinh giúp bé yên lòng & mẹ nhiều sữa

Nhiều mẹ biết lý thuyết, đọc sách dữ lắm nhưng tới lúc sanh, con khóc, nặn ko thấy sữa là cuống cuồng lên chỉ bởi 1 điều duy nhất là các mẹ chưa thật sự tin vào lập trình của tạo hóa.

Hiện ở Cần Thơ có tới 2 bệnh viện tạo điều kiện ko cách ly mẹ con sau sinh mổ. Trong đó bệnh viện quốc tế Phương Châu đi đầu trong việc xây dựng qui trình chậm kẹp dây rốn, khong cách ly mẹ con sau phẫu thuật, hỗ trợ da kề da để tạo điều kiện tối đa cho mẹ có thể cho con bú sữa non ngay sau sinh mổ. Nhưng mình thấy đa phần các mẹ chưa tận dụng được cơ hội này để cho con được trọn vẹn 72h vàng sữa non, các mẹ còn phải dùng 1,2 cữ sct hoặc xin sữa mẹ khác ( cho bú bình làm ảnh hưởng khớp ngậm đúng và kéo theo hệ lụy con bỏ vú mẹ, thiếu sữa, mất sữa).
Các mẹ ở các thành phố khác cho dù bị cách ly sau mổ mình nghĩ cũng ko phải là lý do để ko đc trọn vẹn 72h vàng sữa non. Vì con ko gần mẹ thì ba da tiếp da với bé, ấp bé liên tục. Khoảng thời gian cách ly bé ko đói đến nỗi lã đi đâu ( trừ trường hợp mẹ bị tiểu đường thai kỳ, hoặc bé gặp bất ổn về vđ sk).

Lấy sữa non (khi cần thiết) bằng xylanh
Lấy sữa non (khi cần thiết) bằng xylanh

Hôm nay là ngày thứ 5 sau sinh, ngực mình ko có một cảm giác căng sữa, ngực mềm xèo ( cảm giác ngực căng do hormon tạo ra, sinh mổ ko chuyển dạ đòi đâu ra nhiều hormon này, với lại có thể mỗi người lượng hormon này khác nhau nên mình ko hề quan tâm vấn đề này), đưa maý hút thử ( để cho các mẹ thấy chứ ko phải mình lo ít sữa mà đi hút) chỉ có 30ml. Nhưng mình ko hề cuống lên, cứ cho con bú mẹ trực tiếp, ngủ thì thôi, thức dậy thì bú. Mình ko hề quan tâm “sao nó ngủ ít vậy?” ” sao nó chút bú chút bú vậy?”. Cho con bú nhiều lần thì mới kích thích tiết nhiều sữa chứ.

Nói chung mình đang tận hưởng một cảm giác hạnh phúc, an tâm hoàn toàn với việc cho con bú mẹ trực tiếp.

Một lần nữa muốn nói lời biết ơn Betibuti, cảm ơn quyển sách 68 ngộ nhận_ giác ngộ nuôi con sữa mẹ của chị Lê Nhất Phương-Hồng. Cảm ơn các mẹ sữa đã nhờ mình hỗ trợ, tư vấn nuôi con sữa mẹ trong suốt hơn 2 năm qua để cuối cùng mẹ con mình được hưởng trọn vẹn niềm hạnh phúc tuyệt vời này, con mình có một khởi đầu hoàn hảo.

Cảm ơn a Nam Lâm người cha tốt của con em, đã sát cánh cùng em, kiến thức về sữa mẹ của a đã giúp đỡ mẹ con em rất nhiều, mặc dù ko ở suốt trong bv với em vì cv quá nhiều nhưng a đã dặn mọi người lo tất cả để em được ngủ, và ko cho mọi người đến thăm em để 2 mẹ con em được nghỉ ngơi và tập trung cho 72h quan trọng đầu đời của con.

Bài viết gốc: https://www.facebook.com/trucphuong.truong.96/posts/766777943462957

Continue Reading

TẠI SAO TRẺ SƠ SINH CẦN PHẢI ĐƯỢC TRÁNG RUỘT BẰNG SỮA NON ( cần phải nhấn mạnh là sữa non của người chứ ko phải sữa non của bất kỳ con nào khác con người) và nhất định phải bú triệt để 72h vàng sữa non?

Lớp niêm mạc ruột ( là bề mặt hấp thụ thức ăn vào máu) được gấp nếp nhiều lần tạo nên các lông ruột hay còn gọi là nhung mao ( villi), trên mỗi nhung mao cần có một lớp các vi nhung mao ( Microvilli). Và chức năng vô cùng đặc biệt của các vi nhung mao là giúp nhung mao HẤP THU MỘT CÁCH CÓ CHỌN LỌC ( tức là lập trình của cơ thể, cơ chế tồn tại và bảo vệ của cơ thể là hấp thụ chất có lợi và ko hấp thụ hoặc HẠN CHẾ THẤP NHẤT việc hấp thụ chất ko có lợi hoặc gây hại vào trong cơ thể.

Tuy nhiên, khi trẻ sơ sinh sinh ra thì hệ thống VI NHUNG MAO chưa phát triển hoàn thiện và chính SỮA NON trong bầu vú mẹ chứa các hormon, các yếu tố sống, các hợp chất cần thiết để kích hoạt cho hệ thống vi nhung mao phát triển hoàn thiện.
Chính vì vậy việc cho tráng ruột bằng sữa công thức, cho bé bú sữa công thức trong những ngày đầu đời, những năm tháng đầu đời gây nên tác hại tiềm ẩn cho sức khỏe bé mà chúng ta ko nhìn thấy được, nguyên nhân là do hệ thống vi nhung mao không được kích hoạt và phát triên hoàn thiện ( hay gọi là “hiện tượng hở ruột (Leaky gut)”) nên đã cho phép chất độc hại vào cơ thể, tích tụ dần dần theo năm tháng.

Hiểu được điều này, thì bằng mọi giá phải cho con bú mẹ mà không được thay thế bất kỳ một loại thức ăn nhân tạo nào khác.

Continue Reading

Thông thường chúng ta hay quen cho bú ở một tư thế nhất định, rất ít khi chúng ta để ý điều chỉnh cho bé bú ở nhiều tư thế khác nhau.

Như vậy tại sao cần chú ý cho bú ở nhiều tư thế khác nhau?

Do hệ thống ống tuyến sữa phân bố đều khắp bầu ngực. Vì vậy việc cho con bú ở nhiều tư thế khác nhau sẽ giúp lưỡi bé được đặt ở các vị trí khác nhau, tác động đến nhiều tuyến sữa giúp kích thích và làm trống triệt để các ống tuyến sữa. Lợi ích của việc này là giúp tăng tiết sữa tốt hơn, các tuyến sữa được kích thích và hoạt động đều hơn và ngăn ngừa nguy cơ tắt tia.

Việc có kỹ năng cho bú nhiều tư thế khác nhau còn giúp mẹ linh hoạt, nghỉ ngơi được nhiều hơn trong những hoàn cảnh tình huống khác nhau.

Hiểu được những lợi ích này, trong quá trình hỗ trợ hướng dẫn các mẹ cho bé bú, Máy hút sữa Cần Thơ luôn chú ý hướng dẫn mẹ cho bú được ở nhiều tư thế khác nhau: kiểu ôm bóng, kiểu bế ru, kiểu mẹ nằm, kiểu Breastcrawl (da tiếp da và con nằm sấp trên ngực mẹ bú)..

Continue Reading

1.? Bú mẹ giúp hệ miễn dịch của con trẻ khoẻ mạnh hơn: Chuyên gia dinh dưỡng trẻ nhỏ Ruth A. Lawrence, giáo sư về nhi khoa và OB-GYN tại Trường Y và Đại học Rochester, Rochester, NY cho biết: “Các trường hợp viêm phổi, cảm lạnh và virut đều giảm ở trẻ bú sữa mẹ”. Và tác giả của Nuôi con bằng sữa mẹ: Hướng dẫn về nghề Y khoa (Elsevier-Mosby) cũng cho rằng: Nhiễm trùng đường tiêu hoá như tiêu chảy – có thể gây tử vong, đặc biệt ở các nước đang phát triển – cũng ít phổ biến hơn ở nhóm trẻ bú mẹ.

2.? Bú mẹ còn có tác dụng giúp bảo vệ bé lâu dài: Cho con bú giúp giảm nguy cơ về các bệnh tiểu đường tuýp I, bệnh celiac và bệnh Crohn khi bé đến tuổi trưởng thành.

3.? Người phụ nữ cho con bú càng lâu thì có hệ xương càng khoẻ: Theo Lawrence, phụ nữ cho con bú sữa mẹ có nguy cơ bị loãng xương sau mãn kinh thấp hơn. Cô giải thích: “Khi phụ nữ mang thai và cho con bú, cơ thể họ hấp thụ canxi hiệu quả hơn nhiều. Vì vậy, trong khi một số xương, đặc biệt là ở xương sống và hông, mật độ xương dày đặc hơn so với trước khi mang thai đối với nhóm các bà mẹ cho bé bú mẹ lâu dài hơn 6 tháng”

4.? Nuôi con sữa mẹ giảm đột tử ở trẻ sơ sinh: Cho con bú làm giảm nguy cơ hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ xuống khoảng một nửa.

5.? Giảm thiểu các vấn đề liên quan đến cân nặng: nuôi con sữa mẹ giúp cả mẹ lẫn con không có nguy cơ bị béo phì.

6.? Nuôi con sữa mẹ giúp mẹ nhanh chóng lấy lại vóc dáng: Bạn có thể đã nghe nói rằng cho con bú mẹ có thể giải phóng khoảng 500 Calo mỗi ngày. Và điều đó gần như đúng. “Sữa mẹ chứa 20 Calo / ounce”, Lawrence giải thích. “Nếu bạn nuôi con của bạn 20 ounces mỗi ngày, đó là 400 calo bạn đã tràn ra khỏi cơ thể của bạn.” (1 ounce tương đương khoảng 30ml)

7.? Nuôi con sữa mẹ là đang góp phần bảo vệ môi trường sống: Bò sữa, được nuôi một phần để chế biến thức ăn cho trẻ sơ sinh, đóng góp đáng kể vào sự nóng lên toàn cầu: sự bốc mùi, phân và đầy hơi của chúng (thật sự) đã phát ra rất nhiều lượng khí mê-tan, một khí nhà kính độc hại, vào khí quyển.

8.? Cho bé mẹ giúp tử cung nhanh co rút sau sinh: Khi bạn cho bú, oxytoxin được tiết ra giúp tử cung bạn co lại, giảm mất máu sau sinh. Thêm vào đó, cho con bú sữa mẹ sẽ giúp tử cung của bạn trở lại bình thường nhanh hơn (vào khoảng 6 tuần sau sinh) so với nhóm phụ nữ không cho con bú mẹ (thường là khoảng 10 tuần sau sinh).

9.? Nuôi con sữa mẹ góp phần suy giảm tỉ lệ ung thư ở phụ nữ và trẻ em: Cho con bú sữa mẹ có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư ở trẻ em. Và giảm được nguy cơ mắc ung thư vú và ung thư buồng trứng hay gặp nhiều nhất ở giai đoạn tiền mãn kinh.

10.? Nuôi con sữa mẹ giúp phụ nữ mạnh mẽ và nghị lực hơn: Lawrence cho biết “Nó làm tăng sức mạnh như một người mẹ mới nhìn thấy em bé phát triển và phát triển tốt, phát triển mạnh nhờ sữa mẹ”. Còn ở Việt Nam, để nuôi con được sữa mẹ đòi hỏi người mẹ phải mạnh mẽ vượt qua rào cản từ nhiều phía, trong đó có cả ông bà, người thân.

11.? Nuôi con sữa mẹ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ: Sữa non-“premilk” xuất hiện sau khi sinh ra – chứa đầy các kháng thể để bảo vệ trẻ sơ sinh của bạn. Heather Kelly, một nhà tư vấn dinh dưỡng được chứng nhận quốc tế tại thành phố New York và là thành viên của Bravado cho biết: “Nó cũng có hàm lượng đạm cao hơn và ít đường hơn sữa “đầy đủ “, vì vậy thậm chí một lượng nhỏ cũng có thể ngăn ngừa được cơn đói của bé. Khi hết 72h vàng sữa non, sữa già về, sữa già nhiều hơn sữa non cả về thể tích lẫn hàm lượng đường. Sữa già (sữa trưởng thành) được thiết kế để giúp bé được tiêu hoá nhanh hơn và bé ăn thường xuyên hơn để phát triển nhanh chóng.

12.? Trẻ bú mẹ đáp ứng váccine tốt hơn: nghiên cứu chỉ ra rằng nhóm trẻ bú mẹ có phản ứng kháng thể sau khi tiêm váccine tốt hơn nhóm được nuôi bằng sữa nhân tạo và trẻ bú mẹ ít sốt hơn khi tiêm váccine.

13.? Nuôi con sữa mẹ làm kinh nguyệt chậm trở lại sau sinh: “Nuôi con bằng sữa mẹ gây ra sự giải phóng prolactin, giữ cho estrogen và progesterone ở vị trí ổn định nên sự rụng trứng không được kích hoạt”, Kelly giải thích.
“Khi mức prolactin của bạn giảm, hai hormone này có thể trở lại, có nghĩa là kích hoạt sự rụng trứng – và, do đó, kinh nguyệt – xảy ra”.
Ngay cả khi bạn cho con bú mẹ, mức prolactin của bạn sẽ giảm trong vài tháng. Nhiều bà mẹ có kinh lại sau 6 đến 8 tháng sau sinh. Số khác kéo dài hơn hoặc ngắn hơn thời gian này.

14.? Nuôi con sữa mẹ giúp phụ nữ tập trung cho công việc được nhiều hơn. Em bé được bú mẹ sẽ bị bệnh ít hơn, có nghĩa là bạn không phải mất nhiều thời gian nghỉ việc để chăm con ốm.

15.? Nuôi con sữa mẹ giúp bạn tiết kiệm được một khoảng chi phí khá lớn: theo thống kê ở Mỹ, nếu như một em bé không được bú mẹ và phải bú sữa bột công thức thì cha mẹ bé sẽ phải tốn từ 1000 đến 5000 dollars mỗi năm.

16.? Cho con bú mẹ giúp mẹ hiểu nhu cầu sinh lý của con nhiều hơn: Kelly nói: “Bạn phải đọc ‘tín hiệu cảm giác của bé’ tốt hơn một chút, bởi vì không giống như với một cái lọ, bạn không thể thấy nó ăn bao nhiêu. “Bạn phải dựa vào bản năng và hành vi của con bạn để biết khi nào con bạn đã no”.

17.? Cho con bú giúp mẹ tránh thai hiệu quả: Nếu như đảm bảo nguyên tắc: cho bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu sau sinh, mỗi ngày bé bú ít nhất 4 giờ sẽ giúp 80% đến 90% các bà mẹ phòng tránh thai được trong 6 tháng đầu sau sinh.

18.? Nuôi con sữa mẹ là phương pháp đơn giản: sữa trong bầu vú mẹ luôn có sẵn và ở nhiệt độ thích hợp và đảm bảo vệ sinh. Bạn không phải tiệt trùng bình sữa, nấu nước pha sữa.

19.? Nuôi con sữa mẹ mang lại lợi ích to lớn cho gia đình và xã hội: Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Pediatrics, Hoa Kỳ sẽ tiết kiệm được khoảng 13 tỷ đô la Mỹ một năm cho chi phí y tế nếu 90 phần trăm gia đình Mỹ nuôi con bằng sữa mẹ ít nhất sáu tháng. Ở Việt Nam đây đúng là số tiền khổng lồ, đặc biệt là một nước nghèo, kinh phí ngân sách dành cho y tế được tiết kiệm sẽ là động lực để phát triển kinh tế.

20.? Nuôi con sữa mẹ giúp mẹ phát triển được mối quan hệ với các bà mẹ khác: việc nuôi con sữa mẹ giúp bạn có khuynh hướng muốn chia sẻ và học hỏi thêm nhiều hơn. Vì vậy nó giúp bạn mở rộng mối quan hệ và thắt chặt mối quan hệ hơn nữa với các bà mẹ trong cộng đồng các mẹ bỉm sữa.
#mayhutsuacantho

Continue Reading

Hiện tượng cương sữa sinh lý xảy ra bắt đầu từ ngày thứ 3, 4,5 và có thể kéo dài đến ngày thứ 6,7,8 sau sinh. Hiện tượng này xảy ra với đa số các mẹ.

Triệu chứng: các mẹ cảm thấy căng tức ngực và đau nhức. Có mẹ còn bị hành sốt và hiểu lầm là mình bị tắc sữa. Các mẹ cần phân biệt hiện tượng cương sữa sinh lý trong những ngày đầu sau sinh và hiện tượng tắc sữa ( xảy ra trong quá trình nuôi con sữa mẹ sau này). Hai hiện tượng này có nguyên nhân và cơ chế hoàn toàn khác.
Nguyên nhân của cương sữa sinh lý: Qua giai đoạn 72h vàng sữa non, do tác động của sự thay đổi hormon, hệ thống ống tuyến trong bầu vú mẹ bắt đầu giãn nỡ để chuẩn bị làm bể chứa cho sữa già được tiết ra mỗi lúc một nhiều và kể cả hệ thống mạch máu trong bầu vú cũng giãn nỡ để tăng tuần hoàn đẩy nhanh quá trình tạo sữa và tiết sữa. Sự giãn nỡ quá mức của hệ thống ống tuyến và hệ thống mạch máu trong bầu vú tạo nên cảm giác căng tức và đau nhức.
Nguyên nhân của hiện tượng tắc sữa: sữa có trong bầu vú ko được phóng ra ngoài do bị nghẽn lại. Nguyên nhân gây nghẽn có thể do chất béo trong sữa nhiều ( do chế độ mẹ ăn nhiều béo), cũng có thể do cấu tạo ống dẫn sữa hẹp ( các mẹ có thể liên tưởng ống dẫn sữa giống như hệ thống ống nước), cũng có thể do tâm trạng của người mẹ căng thẳng gây ức chế phóng sữa kết hợp với các nguyên nhân trên gây nên hiện tượng tắc sữa.
Hiểu rõ 2 hiện tượng có nguyên nhân và cơ chế khác nhau giúp ta có cách xử lý phù hợp và hiệu quả:
Cách xử lý cương sữa sinh lý: trong trường hợp này, các mẹ tuyệt đối không được chườm nóng. Việc chườm nóng sẽ làm cho hệ thống ống tuyến và mạch máu ở vú càng giãn nỡ, hệ quả là các mẹ sẽ càng thấy căng tức và khó chịu hơn. Tuyệt đối ko được day bóp, tác động mạnh gây tổn thương ngực. Ngược lại các mẹ chuẩn bị 2 chai nước đá lạnh lăn khắp bầu ngực suốt trong vòng 20 đến 30p kết hợp massage nhẹ nhàng. Dùng 2 đầu ngón tay cái ấn nhẹ và massage tại vị trí quầng thâm và đầu ti. Nắm chặt nắm tay vuốt nhẹ nhàng từ đầu ti vào trong góc ngực, nách. Sau đó vắt tay cho đỡ áp lực trong ngực và cho con bú. Quy trình xử lý lặp lại nhiều lần trong vòng 1 đến 2 ngày sẽ khỏi. Các mẹ không nên lo lắng quá nhiều. (Các mẹ cứ yên tâm làm theo, cái này không phải là lý thuyết, mình đã áp dụng và trực tiếp giúp rất nhiều mẹ xử lý cương sữa sinh lý )
Cách xử lý tắc tia sữa: ( sau khi tổng hợp đầy đủ được các cách xử lý khác nhau tùy từng trường hợp, mình sẽ viết đầy đủ để chia sẻ với các mẹ).
Chúc các mẹ nuôi con sữa mẹ nhàng nhã và vui vẻ!
Để có thêm kiến thức và cơ sở khoa học nuôi con bằng sữa mẹ. Các mẹ có thểm tìm đọc trên chuyên trang sữa mẹ Betibui hoặc tìm mua quyển 68 Ngộ nhận- giác ngộ nuôi con sữa mẹ của tác giả Phương-Hồng Nhất Lê.

Continue Reading

Mỗi ngày mình nhận được nhiều inbox của các mẹ hỏi:

“Chị ơi, em không được mập mạp cho lắm vậy sữa em có đủ chất không?”

“Chị ơi, con e 12th rồi, giờ liệu sữa có còn chất gì nữa hay không? E thích cho con bú mà sợ sữa không đủ chất cho con…”

“Chị ơi, e thấy sữa e lỏng le hà, không có đậm đặc như sữa của các mẹ khác, vậy sữa e có đủ chất không?”

CHẤT là gì? 4 nhóm chất có trong khẩu phần thức ăn và cũng là 4 trong 5 nhóm hợp chất hữu cơ tham gia vào cấu tạo và chức năng sống của cơ thể  đó là: Cacbonhydrat (đường, tinh bột..), Lipit (chất béo), Protein (đạm), Vitamin và khoáng chất . Như vậy thì sữa là sản phẩm của cơ thể sống, nó cũng gồm hơn 80% là nước, còn lại là sự có mặt của 4 nhóm hợp chất hữu cơ bên trên.

SỮA MẸ được sản xuất từ đâu? Trong cơ thể có loại tế bào làm nhiệm vụ tiết sữa đó là tế bào nang tuyến. Các nang tuyến này tập hợp lại tạo nên các tiểu thùy và bao quanh các tiểu thùy là hệ thống mạch máu chằn chịt. Hệ thống mạch máu mang đến lượng máu lớn chứa “CHẤT” cung cấp cho tế bào nang tuyến sản xuất sữa. Tóm lại, sữa được sản xuất từ máu.

SỮA MẸ được sản xuất theo công thức nào? Con người trải qua 3,5 triệu năm tiến hóa, sữa là sản phẩm của từng cơ thể nhưng nó cũng là sản phẩm chung của sự tiến hóa giống loài. Vì vậy công thức (thành phần, số lượng) các hợp chất hữu cơ góp phần tạo nên sữa là thống nhất cho giống loài để đảm bảo cho sự tồn vong của giống loài chứ không phải là riêng lẻ cho từng cá thể. Như vậy trải qua quá trình tiến hóa đã hình thành nên một công thức chung cho sữa của loài người. Tuy nhiên sản phẩm tiết này cũng có chứa những thành phần mang tính đặc trưng di truyền của từng cá thể, mà sự khác biệt này không ảnh hưởng đến sự tồn tại và phát triển bình thường của cá thể.

Đến đây chúng ta biết rõ sữa được sản xuất từ máu và theo một công thức chung cho loài người. Như vậy thì CÂU HỎI THỨ 1 đặt ra là: liệu ngay lúc người mẹ chưa ăn gì hoặc  ngày hôm đó người mẹ ăn ít thì liệu sữa của cữ đó hoặc của ngày đó có thiếu chất? Cơ thể người có quá trình cân bằng nội môi (duy trì nồng độ của các hợp chất trong máu và dịch mô ở một chỉ số an toàn nhất định) và cũng có quá chuyển hóa qua lại giữa 3 các nhóm chất (cacbonhydrat, lipit và protein) thông qua hợp chất trung gian để đảm bảo sự tồn tại và phát triển của cơ thể. Vì vậy khi 3 nhóm chất trên không được cung cấp đủ từ khẩu phần thức ăn thì cơ thể sẽ huy động năng lượng dự trữ trong cơ thể (glycogen) để chuyển hóa và cung cấp đủ 3 nhóm chất cho cơ thể và tất nhiên sẽ được đi vào sữa. Vì vậy lời khuyên dành cho các mẹ là trong khẩu phần ăn cần chú trọng đa dạng để cung cấp đủ vitamin và khoáng chất, không cần thiết ăn quá nhiều đạm hoặc chất béo hoặc tinh bột. Sữa mẹ chỉ thiếu chất khi người mẹ bị suy dinh dưỡng nặng, thiếu năng lượng dự trữ. CÂU HỎI THỨ 2  là: tại sao có sữa mẹ này màu trắng, mẹ kia màu vàng? Đây chính là sự khác biệt do yếu tố di truyền quyết định. Nhưng dù khác biệt thế nào đi nữa thì công thức chung cho sữa của loài người là đảm bảo những thành phần tối thiểu để em bé người phát triển tốt. Và do yếu tố di truyền cá thể nên sữa của mẹ nào thì tốt nhất cho con của mẹ ấy. Còn xét về mặt giống loài thì, không có sữa của mẹ ruột thì uống SỮA MẸ NGƯỜI người là phù hợp cho sự phát triển của em bé người hơn là uống SỮA MẸ CỦA CON BÊ.

PS: WHO đã có những nghiên cứu so sánh “chất” trong sữa mẹ qua các tháng khác nhau và so sánh giữa các bà mẹ. Các bạn tìm lại tại liệu chứng minh trong HỘI SỮA MẸ BÉTÍBÚTI nha.

Continue Reading

Mùa đông đến, các mẹ sữa đặc biệt là các mẹ ở miền bắc và miền trung hay than phiền là hình như mình bị giảm sữa. Quả thật, trên thực tế cho thấy lượng sữa được tiết ra trong mùa lạnh có khuynh hướng giảm ở rất nhiều mẹ sữa. Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này:
Thứ 1: Thời tiết lạnh, mạch máu co lại làm cho tuần hoàn máu giảm, dẫn đến chu kỳ sản xuất sữa bị kéo dài và kết quả là lượng sữa đc sản xuất ít hơn. Đồng thời các ống dẫn sữa cũng có khuynh hướng co lại do nhiệt độ xuống thấp làm cho quá trình phóng tiết sữa ra ngoài cũng chậm chạp và khó khăn hơn.
Thứ 2: thời tiết lạnh gây cho chúng ta cảm giác ít khát nước và ít cần nước hơn. Vì vậy, có thể làm các mẹ quên uống nước, hoặc ít chú ý uống nước hơn
CÁCH KHẮC PHỤC
– Chú ý thường xuyên uống nước nóng và uống tăng lên
– Giữ ấm cơ thể cho tốt
– Chườm nóng, đắp nóng hai bầu vú trước khi cho con bú hoặc trước khi vắt hút sữa.
– Tăng cường ôm ấp bé và cho bé bú nhiều lần hơn.
PS: chúc các mẹ giữ gìn sức khỏe thật tốt và giữ được lượng sữa ổn định trong mùa đông lạnh giá.

Love all!

Ms Truc Phuong Truong

Continue Reading

Dụng cụ chứa sữa khi lưu trữ

 • Nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thì cần được bảo quản trong bình sữa hoặc dụng cụ chai lọ free BPA, đã được vệ sinh, tiệt trùng. Tuyệt đối không được chứa trong chai nước suối hoặc chai lọ thông thường. Vì trong điều kiện lạnh, các phân tử gây độc hại cho cơ thể người, từ chai lọ hòa tan vào dung dịch sữa. Tác hại của việc này tương tự như việc cho đồ nhựa đựng thức ăn bỏ vào lò vi sóng.
 • Nếu bảo quản trong ngăn đông: chỉ nên sử dụng túi trữ sữa chuyên dụng free BPA. Các mẹ tuyệt đối không nên để trong chai lọ, đặc biệt là chai nước suối hoặc chai nhựa thông thường. Bởi vì các dụng cụ này chưa được tiệt trùng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa, thời gian bảo quản sữa và đặc biệt là có tác hại như đã đề cập bên trên.

Điều kiện về nhiệt độ và thời gian trong bảo quản sữa

Sữa sau khi đc hút ra khỏi bầu vú mẹ thì các bạn có thể để:

 • Ở nhiệt độ phòng bình thường trong vòng 1h
 • Ở nhiệt độ phòng 28-26 độ trong vòng 2h
 • Ở nhiệt độ trong phòng máy lạnh dưới 26 độ thì được 6h;
 • Ngăn mát tủ lạnh dưới 6 độ thì 48h;
 • Ngăn đông tủ lạnh gia đình 2 cánh (-16 độ C) thì được 3th;
 • Tủ đông chuyên dụng hoặc tủ có nhiệt độ -18 đến -20 độ C có thể trữ 6th-12th

Các mẹ lưu ý, đó là điều kiện bảo quản đối với sữa chưa cho em bé ngậm miệng vào. Vì vậy, các mẹ nên lấy 1 lượng vừa đủ mang từ tủ lạnh ra hâm cho bé bú. Nếu có dư cũng không dư quá nhiều, số sữa dư đó bé có thể bú trong vòng 1h sau đó. Qua thời gian đó thì không được sử dụng nữa.

LƯU Ý: TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐỂ TRONG TÚI Ủ ẤM HOẶC MÁY HẬM SỮA Ở NHIỆT ĐỘ HÂM SỮA HOẶC CAO HƠN

Bởi vì: ở nhiệt độ 37 – 50 độ là nhiệt độ lý tưởng để vi sinh vật phát triển làm cho sữa nhanh hư.

Các mẹ chú ý: nhiệt độ hâm sữa là 37-40 độ C, không được vội mà để nhiệt độ hâm cao hơn. Bởi vì ở nhiệt độ cao, kháng thể bị thay đổi cấu trúc không gian dẫn đến mất chức năng bảo vệ cơ thể và cũng làm mất chất của sữa (cơ chế tượng tự như kháng thể bị mất chức năng). Hâm ở nhiệt độ càng cao thì càng có nhiều kháng thể, hợp chất dinh dưỡng bị mất chức năng.

PS: Cái này ko khuyến khích, ko mong muốn nhưng phải nói để giảm bớt đc tai hại xíu: thấy các mẹ cho con uống sữa công thức hay pha 1 bình rồi để vô bình ủ ấm – như thế sữa sẽ mau hư.

Continue Reading

Một sự chuẩn bị tốt từ giai đoạn thai kỳ sẽ giúp các mẹ có được lượng sữa dồi dào cho bé.

Có mẹ sau khi sinh bé thì sữa tiết nhiều, có mẹ lại ít sữa, và được nhiều người lý giải là do cơ địa mẹ đó như thế.

Có chuyện “cơ địa ít sữa, nhiều sữa” hay không?

Theo kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ và giúp đỡ các mẹ nuôi con bằng sữa mẹ, chúng tôi thấy điều này đúng. Tuy nhiên phải khẳng định: dù người có ít sữa thì tối thiểu là cũng đủ cho con bú. Con người đã trải qua hơn 3,5 triệu năm tiến hóa. Bấy nhiêu thời gian đó đã đủ để tích lũy các đặc điểm cấu tạo của bầu vú hoàn thiện đảm bảo cho việc sinh tồn của loài (có nghĩa đảm bảo tiết đủ sữa để có thể nuôi con).

Thực tế:

 • Trường hợp 1: một số mẹ ở tháng thứ 7 của thai kỳ đã thấy sữa non đã chảy ướt áo.
 • Trường hợp 2:  một số mẹ tuy không nhiều đến chảy ướt áo nhưng cũng có thể thu hoạch được một ít.
 • Trường hợp 3: một số mẹ tới ngày sanh vẫn chưa thấy giọt sữa non nào.

Như vậy, có một sự liên hệ nào giữa dấu hiệu sữa non trong thai kỳlượng sữa tiết sau sinh. Tuy chưa thực hiện được một điều tra và thông kế chính thống nhưng qua kinh nghiệm tư vấn và trực tiếp giúp đỡ các mẹ giải quyết những vấn đề liên quan đến việc cho con bú, ít sữa sau sanh, tắc sữa sau sanh….Chúng tôi nhận thấy là có sự liên hệ mật thiết giữa hai vấn đề được nêu ra bên trên.

Tình huống thường thấy sau sinh

 • Đối với trường hợp 1 và 2: Trong quí 3 của thai kỳ, nếu các mẹ thấy có sữa non rỉ, chảy là dấu hiệu đáng mừng. Các mẹ này sau sanh thường có rất nhiều sữa. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều mẹ mặc dù trong thai kỳ có thấy sữa non chảy nhưng khi sanh thì con lại không bú được sữa non và sau đó thì rất ít sữa. Và có nhiều nguyên nhân dẫn đến hậu quả đáng tiếc này.
 • Đối với trường hợp 3: nhóm các mẹ dù còn vài tuần nữa sanh mà chưa thấy một tí sữa non nào thì thường sau sanh, các mẹ cũng nặn không ra sữa luôn. Điều này lại ảnh hưởng đến tâm lý các mẹ. Các mẹ lo lắng, stress nên càng gây ức chế  tiết sữa. Hậu quả là các bé  phải uống sữa công thức rất nhiều.

Cách giải quyết

Để khắc phục tình trạng này. Chúng tôi khuyên các bạn có một sự chuẩn bị sớm và chu đáo ngay từ lúc mang thai, đặc biệt là từ tuần thứ 20 trở đi:

 • Uống nhiều nước, đặc biệt là nước nóng. Nước nóng có tác dụng làm giãn mạch, tăng tuần hoàn máu. Tuần hoàn máu tăng sẽ tăng hoạt động của các tế bào tạo sữa, giúp sữa non sẽ được tạo ra nhiều hơn.
 • Tắm nước nóng (điều này được giải thích tương tự với việc uống nước nóng) và massage bầu vú trong lúc tắm (chú ý là cần massage hết sức nhẹ nhàng).
 • Làm mềm đầu ti bằng cách bôi dầu oliu (hoặc dầu dừa) và vệ sinh đầu ti thật sạch để chuẩn bị tốt cho việc sữa được tiết ra khỏi vú. Đầu ti cứng sẽ gây khó khăn cho việc bú mút của bé. Đầu ti đóng nhiều bã nhờn sẽ cản trở việc tiết sữa ra ngoài. (Động tác tác động lên đầu ti cũng cần chú ý làm nhẹ nhàng, không được gây kích động mạnh đặc biệt là lúc thai còn nhỏ)
 • Từ tuần từ 36 trở đi của thai kỳ, các mẹ có thể ăn một số thức ăn được dân gian cho là lợi sữa ví dụ: đu đủ, bồ ngót….Những thực phẩm này trong thành phần có một số hợp chất hóa học có cấu trúc tương tự hormon ocxytoxin (hormon kích thích tiết sữa). Ăn những thực phẩm này sẽ có tác dụng hỗ trợ cho việc tiết sữa non đã tạo sẵn trong bầu vú.
 • Phải cho con bú liền trong vòng một giờ sau sinh. Ôm con càng nhiều càng tốt.  Thực hiện da tiếp da để giúp cơ thể người mẹ tiết nhiều hormon prolactin và ocxytoxin- hai hormon giúp sản sinh sữa và tiết sữa.

LƯU Ý: Chúng tôi muốn khẳng định lại một lần nữa: trên đây là cách mà chúng tôi đưa ra để giúp các bạn có một sự chuẩn bị tốt. Tuy nhiên, nếu như trong thai kỳ các bạn không hề thấy sữa non thì các bạn cũng không cần lo lắng. Bởi vì cơ thể đã được lập trình sẵn: SAU KHI CON RA KHỎI BỤNG MẸ (DÙ SINH THƯỜNG HAY  MỔ) THÌ CƠ THỂ SẼ BẮT ĐẦU TIẾT SỮA NON LIÊN TỤC TRONG 72H. Và tất nhiên sữa non là rất ít, nhưng đủ đáp ứng nhu cầu của bé. Và một điều vô cùng quan trọng, các mẹ cần nhớ là yếu tố tinh thần hết sức quan trọng, nó quyết định đến lượng sữa. Vì vậy các mẹ hãy dùng bộ não của mình chỉ huy cho cơ thể tiết sữa. Các mẹ cần kiên định là mình chắc chắn, chắn chắn đủ sữa cho con. Cho nên các mẹ hãy tự tin mà ôm con cho bú, càng lâu càng tốt. Việc cho con bú trực tiếp trong những ngày đầu sau sanh còn ảnh hưởng đến lượng sữa của mẹ sau này hơn cả dấu hiệu các mẹ thấy sữa non trong thai kỳ mà chúng tôi đề cập bên trên.

Trên đây là tất cả những gì chúng tôi đã quan sát, ghi chép và tích lũy được từ kinh nghiệm thực tế tiếp xúc, tư vấn, giúp đỡ nhiều mẹ trong quá trình nuôi con sữa mẹ.

Mong rằng ngày càng có nhiều mẹ sữa hiểu đúng bản chất vấn đề và nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn một cách tự nhiên.

Ms. Trương Trúc Phương

(Facebook: Truc Phuong Truong)

Continue Reading