Mỗi ngày mình nhận được nhiều inbox của các mẹ hỏi:

“Chị ơi, em không được mập mạp cho lắm vậy sữa em có đủ chất không?”

“Chị ơi, con e 12th rồi, giờ liệu sữa có còn chất gì nữa hay không? E thích cho con bú mà sợ sữa không đủ chất cho con…”

“Chị ơi, e thấy sữa e lỏng le hà, không có đậm đặc như sữa của các mẹ khác, vậy sữa e có đủ chất không?”

CHẤT là gì? 4 nhóm chất có trong khẩu phần thức ăn và cũng là 4 trong 5 nhóm hợp chất hữu cơ tham gia vào cấu tạo và chức năng sống của cơ thể  đó là: Cacbonhydrat (đường, tinh bột..), Lipit (chất béo), Protein (đạm), Vitamin và khoáng chất . Như vậy thì sữa là sản phẩm của cơ thể sống, nó cũng gồm hơn 80% là nước, còn lại là sự có mặt của 4 nhóm hợp chất hữu cơ bên trên.

SỮA MẸ được sản xuất từ đâu? Trong cơ thể có loại tế bào làm nhiệm vụ tiết sữa đó là tế bào nang tuyến. Các nang tuyến này tập hợp lại tạo nên các tiểu thùy và bao quanh các tiểu thùy là hệ thống mạch máu chằn chịt. Hệ thống mạch máu mang đến lượng máu lớn chứa “CHẤT” cung cấp cho tế bào nang tuyến sản xuất sữa. Tóm lại, sữa được sản xuất từ máu.

SỮA MẸ được sản xuất theo công thức nào? Con người trải qua 3,5 triệu năm tiến hóa, sữa là sản phẩm của từng cơ thể nhưng nó cũng là sản phẩm chung của sự tiến hóa giống loài. Vì vậy công thức (thành phần, số lượng) các hợp chất hữu cơ góp phần tạo nên sữa là thống nhất cho giống loài để đảm bảo cho sự tồn vong của giống loài chứ không phải là riêng lẻ cho từng cá thể. Như vậy trải qua quá trình tiến hóa đã hình thành nên một công thức chung cho sữa của loài người. Tuy nhiên sản phẩm tiết này cũng có chứa những thành phần mang tính đặc trưng di truyền của từng cá thể, mà sự khác biệt này không ảnh hưởng đến sự tồn tại và phát triển bình thường của cá thể.

Đến đây chúng ta biết rõ sữa được sản xuất từ máu và theo một công thức chung cho loài người. Như vậy thì CÂU HỎI THỨ 1 đặt ra là: liệu ngay lúc người mẹ chưa ăn gì hoặc  ngày hôm đó người mẹ ăn ít thì liệu sữa của cữ đó hoặc của ngày đó có thiếu chất? Cơ thể người có quá trình cân bằng nội môi (duy trì nồng độ của các hợp chất trong máu và dịch mô ở một chỉ số an toàn nhất định) và cũng có quá chuyển hóa qua lại giữa 3 các nhóm chất (cacbonhydrat, lipit và protein) thông qua hợp chất trung gian để đảm bảo sự tồn tại và phát triển của cơ thể. Vì vậy khi 3 nhóm chất trên không được cung cấp đủ từ khẩu phần thức ăn thì cơ thể sẽ huy động năng lượng dự trữ trong cơ thể (glycogen) để chuyển hóa và cung cấp đủ 3 nhóm chất cho cơ thể và tất nhiên sẽ được đi vào sữa. Vì vậy lời khuyên dành cho các mẹ là trong khẩu phần ăn cần chú trọng đa dạng để cung cấp đủ vitamin và khoáng chất, không cần thiết ăn quá nhiều đạm hoặc chất béo hoặc tinh bột. Sữa mẹ chỉ thiếu chất khi người mẹ bị suy dinh dưỡng nặng, thiếu năng lượng dự trữ. CÂU HỎI THỨ 2  là: tại sao có sữa mẹ này màu trắng, mẹ kia màu vàng? Đây chính là sự khác biệt do yếu tố di truyền quyết định. Nhưng dù khác biệt thế nào đi nữa thì công thức chung cho sữa của loài người là đảm bảo những thành phần tối thiểu để em bé người phát triển tốt. Và do yếu tố di truyền cá thể nên sữa của mẹ nào thì tốt nhất cho con của mẹ ấy. Còn xét về mặt giống loài thì, không có sữa của mẹ ruột thì uống SỮA MẸ NGƯỜI người là phù hợp cho sự phát triển của em bé người hơn là uống SỮA MẸ CỦA CON BÊ.

PS: WHO đã có những nghiên cứu so sánh “chất” trong sữa mẹ qua các tháng khác nhau và so sánh giữa các bà mẹ. Các bạn tìm lại tại liệu chứng minh trong HỘI SỮA MẸ BÉTÍBÚTI nha.